• Hotline: 0793 999 996
Follow us on:

Tác dụng của niềng răng là gì?

Niềng răng là giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để nắn chỉnh lại những chiếc mọc lệch lạc, giúp bạn sở hữu nụ cười đẹp thẩm mỹ. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu tìm hiểu về công nghệ này thì họ chưa thực sự hiểu rõ về vai trò của niềng răng. Vậy, tác dụng của niềng răng là gì? Những trường hợp nào cần niềng răng? Có những phương pháp niềng răng nào? Chúng ta cùng tìm hiểu những câu hỏi xoay quanh vấn đề niềng răng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng (chỉnh răng) là phương pháp điều trị và thẩm mỹ răng được nhiều khách hàng lựa chọn để chỉnh sửa lại các khuyết điểm của răng bằng bộ khí cụ: mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt. Từ đó, hàm răng và khuôn mặt sẽ trở nên cân đối hơn, đồng thời việc ăn nhai cũng sẽ dễ dàng hơn.

2. Các trường hợp nào cần phải niềng răng

Niềng răng giúp bạn cải thiện và phục hồi chức năng ăn nhai, tái tạo khớp cắn cho những trường hợp răng mọc sai lệch, cụ thể là: 

 • Răng hô (vẩu): là dạng răng bị sai lệch khớp cắn, răng hàm trên chìa ra phía trước quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, khả năng phát âm và thẩm mỹ khuôn mặt. 
 • Răng móm (khớp cắn ngược): răng hàm dưới phủ bên ngoài cung răng hàm trên, khiến gương mặt bị gãy khúc, nhìn nghiêng giống lưỡi cày. Răng móm cũng gây khó khăn ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Răng thưa: là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, làm xuất hiện kẽ hở khiến cho thức ăn bị dắt lại kẽ răng, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Răng khấp khểnh: là các răng mọc chen chúc nhau trên cung hàm, làm sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, chức năng ăn nhai, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng, dễ gây sâu răng và mắc bệnh nha chu…

3. Các phương pháp niềng răng

Với sự phát triển không ngừng của ngành Nha khoa hiện nay, có rất nhiều các phương pháp niềng răng khác nhau, mang đến cho khách hàng sự thoải mái lựa chọn. Nếu đang có nhu cầu niềng răng, bạn có thể tham khảo một số phương pháp chỉnh răng sau đây:

 • Niềng răng mắc cài kim loại:

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có cấu tạo gồm: mắc cài và dây cung. Dây cung nằm trong các rãnh mắc cài và được buộc cố định bằng dây thun. 

Dây thun có độ đàn hồi tốt, giúp cho dây cung ổn định trên hàm, đảm bảo quá trình chỉnh răng được liên tục và hiệu quả. 

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể can thiệp hiệu quả tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh, thưa, sai lệch khớp cắn từ trung bình đến phức tạp. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tính thẩm mỹ không cao và có thể gây dị ứng với một số khách hàng bị dị ứng với kim loại. 

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa:

Phương pháp này được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại thường nhưng cấu tạo gồm có hệ thống nắp trượt để thay thế cho thun, giúp dây cung cố định trong rãnh mắc cài.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự khóa có thể khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ trung bình, khó đến phức tạp. Tuy nhiên, tương tự như mắc cài kim loại thường, mắc cài tự khoá cũng không có tính thẩm mỹ cao, dễ lộ mắc cài khi giao tiếp. 

Mắc cài tự khóa sẽ giảm ma sát giữa dây cung và mắc cài nên răng sẽ di chuyển nhanh hơn.Vấn đề vệ sinh sẽ tốt hơn so với mắc cài buộc thun

 • Niềng răng mắc cài sứ:

Tương tự phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ cũng sử dụng bộ khí cụ gồm mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Tuy nhiên, chất liệu mắc cài sẽ được thay thế từ kim loại chuyển sang sứ cao cấp, có màu sắc trùng với màu răng nên khi niềng răng người đối diện sẽ khó phát hiện bạn đang chỉnh nha, mang lại vẻ thẩm mỹ cao. 

Niềng răng bằng mắc cài sứ cũng giúp khắc phục hiệu quả các răng: hô, móm, thưa, lệch lạc… Thế nhưng, chi phí sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại.

 • Niềng răng mắc cài sứ tự khóa:

Cũng gần giống với niềng răng mắc cài sứ thông thường nhưng có chốt tự đóng để thay thế dây thun, giúp cố định dây cung trên rãnh mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ tự khóa giúp khắc phục hiệu quả những khiếm khuyết về răng như: hô, móm, thưa, khấp khểnh, khớp cắn lệch lạc… 

Niềng răng mắc cài sứ tự khóa có tính thẩm mỹ và hiệu quả cao, giúp hạn chế cảm giác đau nhức và nguy cơ bung mắc cài trong quá trình niềng.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại mắc cài sứ này cũng tương tự mắc cài sứ, chi phí cao hơn mắc cài kim loại, dễ bị ố vàng, xỉn màu gây mất thẩm mỹ nếu vệ sinh không cẩn thận. 

Mắc cài tự khóa sẽ giảm ma sát giữa dây cung và mắc cài, giúp răng di chuyển nhanh hơn, vấn đề vệ sinh sẽ dễ  hơn, so với mắc cài buộc thun.

 • Niềng răng mắc cài mặt trong:

Phương pháp niềng răng này có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại, nhưng khác ở điểm mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng.

Mắc cài mặt trong giúp cân chỉnh hiệu quả các khuyết điểm của răng, rút ngắn thời gian điều trị và đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Thế nhưng, khi áp dụng loại mắc cài này thời gian đầu bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng víu, khó chịu; các mô mềm dễ bị tổn thương, nhất là vùng lưỡi; đặc biệt, việc vệ sinh răng miệng sẽ phức tạp hơn các phương pháp khác, đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ lưỡng.  

Hơn nữa, mắc cài mặt trong yêu cầu kỹ thuật điều trị cao, bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Phương pháp  niềng răng này vừa gây khó chịu cho bệnh nhân, và khó khăn cho bác sĩ, chi phí lại cao nên hiện nay ít người dùng. Bạn có thể thay thế bằng khay niềng răng trong suốt, vẫn đạt độ thẩm mỹ cao và cũng dễ chịu hơn trong quá trình niềng.

 • Phương pháp niềng răng trong suốt:

Niềng răng trong suốt là phương pháp di chuyển những trường hợp răng hô, móm, lệch lạc… về đúng vị trí bằng khay niềng trong suốt.

Khí cụ chỉnh răng gồm một bộ khay (số lượng tùy vào mức độ sai lệch răng của khách hàng) được thiết kế riêng biệt cho mỗi khách hàng chỉnh răng, 

Đặc điểm của loại niềng răng này là có tính thẩm mỹ rất cao, gần như vô hình nên rất khó để phát hiện bạn đang niềng răng. Đồng thời, khi mang khay này, bạn có thể tháo ra, lắp vào dễ dàng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Chính vì những ưu điểm trên mà chi phí niềng răng bằng phương pháp này khá cao so với các phương pháp niềng răng còn lại.

4. Niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng (chỉnh nha) ngoài cải thiện thẩm mỹ còn mang lại một số tác dụng sau:

 • Giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đặn, chắc khỏe, cải thiện chức năng ăn nhai, hạn chế các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
 • Khắc phục hiệu quả những trường hợp răng: thưa, hô, móm, thưa, lệch lạc, chen chúc… giúp nụ cười và khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn
 • Dễ dàng vệ sinh răng miệng, giúp ngăn ngừa các bệnh lý: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… 
 • Trường hợp bị mất răng, niềng răng sẽ giúp đóng khoảng vùng mất răng mà không cần làm răng giả
 • Đối với trẻ em, việc can thiệp sớm khi răng miệng gặp vấn đề sẽ giúp xương phát triển thuận lợi hơn
 • Khi có một hàm răng đều sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn 

Để một ca niềng răng thành công thì quy trình niềng răng cần được thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì thế, nếu đang có nhu câu niềng răng, bạn nên tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau từ bạn bè, người thân hoặc sách chuyên về niềng răng… để nắm được những yếu tố cơ bản. Sau đó, chọn cho mình một Nha khoa uy tín về niềng răng để có một kết quả niềng răng như ý muốn.

Tham khảo thêm bài viết: Những tác hại của niềng răng không phải ai cũng biết

BÀI VIẾT MỚI

DANH MỤC

DANH MỤC

BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU