Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng xỉn màu hay ố vàng kém thẩm mỹ thì tẩy trắng răng chính là sự lựa chọn lý tưởng để bạn có một hàm răng đẹp, một nụ cười tự tin. Tuy nhiên, việc duy trì bao lâu nên tẩy trắng răng một lần còn phù thuộc vào tình trạng và cách chăm sóc của mỗi người. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn những điều cần lưu ý trước và sau khi tẩy trắng răng để việc thực hiện được an toàn và có tính hiệu quả cao nhất.
1. Những điều cần lưu ý trước khi tẩy trắng răng
Tẩy trắng răng là một phương pháp thẩm mỹ nha khoa rất phổ biến hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết rằng mình nên chuẩn bị những gì trước khi tiến hành quá trình tẩy trắng. Và sau đây là những điều bạn cần biết:
- Việc tẩy trắng răng phải được thực hiện ở trung tâm nha khoa uy tín, có hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn sức khỏe và cho kết quả tốt.
- Thông thường, bạn sẽ được chỉ định cạo vôi răng trước khi tẩy trắng
- Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện đang mắc bệnh lý răng miệng, bạn nên chủ động trao đổi với bác sĩ.
- Vì thuốc tẩy trắng không có tác dụng đối với miếng trám, răng sứ, răng tháo lắp nên nếu bạn đang sử dụng chúng thì cần báo trước với bác sĩ.
- Đối với những trường hợp răng nhiễm màu Tetracycline cần phải kết hợp với tẩy trắng răng tại nhà để nâng cao hiệu quả.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc trẻ em dưới 16 tuổi không nên tẩy trắng răng.
- Những người viêm gan, HIV không nên tẩy trắng răng tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác.
2. Chăm sóc răng sau khi tẩy trắng
Sau khi tẩy trắng răng, có một số trường hợp sẽ cảm thấy ê buốt. Nhưng bạn có thể yên tâm, đó là hiện tượng thường gặp và sẽ trở về trạng thái bình thường sau vài giờ. Sau đó, bạn nên duy trì cách chăm sóc răng miệng khoa học để giúp răng trắng sáng lâu hơn. Dưới đây là một số lời khuyên của nha sĩ mà bạn cần lưu ý:
- Đánh răng sau khi ăn hoặc ít nhất 2 lần/ngày. Đánh răng đúng cách theo chiều dọc hoặc xoay tròn
- Dùng thêm chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn ở kẽ răng sau khi ăn
- Sử dụng kem có tác dụng trắng răng ít nhất nhất 1 – 2 lần/ tuần để lấy đi các chất bị nhiễm màu bám trên răng
- Nếu lỡ sử dụng các thực phẩm sẫm màu, bạn nên đánh răng ngay sau khi ăn
- Nên súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng vào buổi tối để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công
- Đến nha khoa khám răng định kỳ 6 tháng/lần để cạo vôi, kiểm tra sức khỏe răng miệng.
3. Nên kiêng gì sau khi tẩy trắng răng?
Trong lúc thực hiện tẩy trắng răng, các ống ngà răng sẽ mở ra nên rất dễ bị nhiễm màu nhanh hơn so với bình thường, và có nguy cơ bị ê buốt cao do lớp men răng phía ngoài bị mòn chưa tái tạo kịp thời. Cho nên, bạn cần tuân thủ một số điều sau để răng không bị ảnh hưởng xấu:
- Trong vòng 48 giờ sau khi tẩy trắng, bạn không nên dùng các thực phẩm, thức uống, món ăn sẫm màu: như trà xanh, cafe, các loại nước ép cà rốt, nho, cà chua…; bún riêu, bún bò, cà ri…; chocolate và các loại nước sốt, đặc biệt là sốt cà chua…
- Bạn không được sử dụng các loại nước ngọt, các loại bia, các loại rượu như vang đỏ, vodka. Rượu vang trắng cũng nên kiêng vì màu trắng của rượu cũng khiến răng bị xỉn màu.
- Sau khi tẩy trắng tuyệt đối không được hút thuốc lá
- Không nên sử dụng thức ăn hoặc đồ uống quá nóng hoặc lạnh vì men răng có thể bị ảnh hưởng
- Hạn chế dùng các thực phẩm có tính axit mạnh như cam, chanh, quýt, bưởi, dâu…
- Riêng đối với các chị em phụ nữ, không được sử dụng son ngay vì màu son rất dễ bám chặt vào răng sau khi tẩy. Tốt nhất, bạn nên tránh sử dụng son môi trong vòng 1 tuần sau khi tẩy trắng để màu sắc răng ổn định hẳn.
4. Những thực phẩm nên ăn sau khi tẩy trắng
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc răng của bạn. Trong những ngày đầu sau khi tẩy trắng răng, các nha sĩ khuyên bạn nên dùng các thực phẩm sau:
- Các loại trái cây mềm và có màu nhạt như: táo, lê, chuối, vải, na…
- Nên ăn những thực phẩm có màu trắng như: sữa chua trắng, bơ trắng, bánh mì trắng, kem, trứng, bánh gạo, cơm, cháo, súp…
- Ưu tiên sử dụng các dạng nước uống màu trắng hoặc trong suốt như: nước lọc, các dạng sữa có màu trắng…
- Đừng quên bổ sung dinh dưỡng với những thực phẩm như: thịt heo, thịt gà, một số loại cá như: cá thu, cá ba sa, cá diêu hồng… và các loại hải sản như: tôm, mực, nghêu, sò, ốc, cua…
- Bổ sung thêm Canxi cho sức khỏe răng miệng, các loại rau củ giòn như: Các loại nấm (bào ngư, kim châm…), khoai tây, hành tây, súp lơ…
Vừa rồi là những điều cần lưu ý trước và sau khi tẩy trắng răng mà bạn có thể tham khảo để nâng cao hiệu quả tẩy trắng răng, đảm bảo sự an toàn khi thực hiện. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn trước khi điều trị để tránh xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn.
>>> Sau khi tẩy trắng, chúng ta thường lo ngại rằng việc ăn uống sẽ ảnh hưởng đến màu răng. Nên nhiều người vẫn băn khoăn về việc nên và không nên ăn gì sau khi áp dụng phương pháp này. Nhận thấy được nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này rất cao, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết trong bài viết Sau khi tẩy trắng răng nên kiêng và ăn gì? để bạn có thể tiện tham khảo.