Nên bọc răng sứ hay dán Veneer?

Để khắc phục khuyết điểm trên răng, hiện nay có 2 phương pháp làm răng cố định có thể được áp dụng là bọc răng sứ và dán sứ Veneer. Có một số trường hợp sẽ cần bọc sứ, nhưng có một số người chỉ cần dán sứ đã đủ. Vậy làm sao để biết nên bọc răng sứ hay dán sứ Veneer? Cùng tham khảo những thông tin sau để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

1. Dán sứ Veneer là gì?

Dán răng sứ Veneers là một phương pháp sử dụng mặt dán làm bằng lớp sứ mỏng khoảng từ 0.2 mm – 0.5 mm. Biện pháp này chỉ can thiệp một ít mô răng nên sẽ không gây xáo trộn hay khó chịu gì cho khách hàng. Vì thế, bạn có thể an tâm thực hiện vì chúng không làm tổn hại tới sức khỏe. Đây là phương pháp được nhiều người ưu tiên lựa chọn để cải thiện thẩm mỹ nụ cười nhờ khả năng bảo toàn tối ưu răng thật.

Tuy giúp giảm thiểu tỷ lệ mài răng; thế nhưng kỹ thuật dán sứ này chỉ phù hợp với một số đối tượng có khuyết điểm nhẹ dưới đây. Còn với trường hợp nặng thì nên áp dụng giải pháp khác.

 • Răng bị mòn hoặc chân răng ngắn
 • Răng mọc thưa hoặc ở giữa các răng có khe hở nhỏ
 • Răng bị mẻ, vỡ nhưng kích thước không quá 1/3 thân răng
 • Răng bị lệch lạc nhẹ, kích thước của các răng không đều nhau
 • Răng xỉn màu nhẹ muốn cải thiện tính thẩm mỹ

2. Bọc răng sứ là gì?

Bọc sứ là giải pháp thẩm mỹ răng sứ đầu tiên của nền công nghiệp răng sứ. Với những chiếc răng khuyết điểm sẽ được mài nhỏ khoảng 0.8 – 1.2 mm sau đó sử dụng các vật liệu sứ có hình dáng và màu sắc tựa như răng thật để chụp bên ngoài cùi răng. 

Bọc răng sứ giúp cải thiện cả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai của hàm răng, mang đến một nụ cười trắng sáng, đều đẹp

Bọc răng sứ thường được chỉ định cho những trường hợp:

 • Răng gãy vỡ
 • Răng đã chữa tủy, chết tủy
 • Răng bị thiểu sản men răng hoặc hình thể răng không đẹp
 • Răng khấp khểnh, hô móm nhẹ
 • Răng thưa, hở kẽ nhiều không thể trám được
 • Răng ố vàng, nhiễm màu nặng mà tẩy trắng không khắc phục được
 • Khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ răng

3. Nên bọc răng sứ hay dán Veneer?

Để trả lời được câu hỏi nên bọc răng sứ hay dán sứ Veneer, chúng ta sẽ so sánh theo một số phương diện sau:

Về tỷ lệ mài răng gốc:

 • Dán sứ Veneer ít tác động đến răng thật vì khi thực hiện chỉ mài rất ít mô răng, không làm tổn hại đến mặt trong và mặt bên của răng. Trong một số trường hợp không cần mài men răng mà chỉ tạo độ nhám để khi dán sứ thì mặt dán được sát khít vào bề mặt răng gốc. 
 • Khi bọc răng sứ cần mài răng theo tỉ lệ khoảng 0,8 – 1,2mm tùy trường hợp. Nếu tình trạng răng thưa và hư tổn nhiều thì sẽ điều chỉnh tỷ lệ này. Thao tác mài răng sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để thực hiện, điều này sẽ tạo ra sự xâm lấn vào răng thật, làm răng có thể bị yếu đi, nếu thao tác của bác sĩ không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến tủy.  Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, quá trình mài răng để bọc răng sứ sẽ không ảnh hưởng đến tủy răng nếu được mài đúng chỉ định và đúng kỹ thuật.

Về tuổi thọ sứ khi phục hình:

 • Với bọc răng sứ, tuổi thọ răng có thể kéo dài tới 20 năm thậm chí là cả đời nếu bệnh nhân có chế độ chăm sóc răng tốt.
 • Mặt dán sứ Veneer duy trì tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm, không phù hợp với những người có thói quen sử dụng đồ ăn cứng hay nghiến răng,… vì có nguy cơ dễ gây vỡ miếng dán.

Xét về khả năng cải thiện tính thẩm mỹ:

 • Mặt dán sứ có độ dày chỉ từ 0,2 – 0,5mm, cho phép màu răng thật ánh qua lớp mặt dán này nên tạo hiệu ứng cho màu sắc giống như răng thật. Tuy nhiên, nó không phù hợp cho những trường hợp có màu răng thật đen sạm hay xỉn màu nặng vì mặt dán quá mỏng sẽ không hoàn toàn che lấp màu răng thật.
 • Bọc răng sứ tạo ra màu sắc nhân tạo. Tuy nhiên, nếu lựa chọn những loại răng toàn sứ cao cấp thì màu sắc của răng cũng giống như màu răng thật.

Xét về độ bền và đảm bảo chức năng ăn nhai

Độ bền của hai loại này là tương đương nhau nếu được làm đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, mặt dán sứ Veneer đòi hỏi kỹ thuật khó hơn nên chỉ những trung tâm chuyên sâu với bác sĩ tay nghề cao mới thực hiện được.

 • Mặt dán sứ Veneer không làm xáo trộn khớp cắn nên không ảnh hưởng đến ăn nhai, bọc răng sứ làm thay đổi khớp cắn nên bệnh nhân có thể thấy cảm giác lạ sau khi gắn khoảng 2 – 3 ngày. 
 • Các chất liệu được sử dụng khi bọc sứ có độ bền và độ chịu lực lớn, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt. Bọc răng sứ giúp khôi phục diện tích lớn răng gốc, đối với những răng hàm, răng nhai thì bọc sứ chính chính là sự lựa chọn tối ưu.

Cả bọc răng sứ và dán Veneer đều là những giải pháp phục hình răng thẩm mỹ cho răng rất được ưa chuộng hiện nay, giúp hàm răng trắng sáng, đều đặn như mong muốn. Nhưng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân và điều kiện kinh tế cũng như mong muốn của từng người mà lựa chọn phương pháp phục hình phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên môn để có được kết quả tối ưu nhé!

Tóm lại, việc quyết định nên bọc sứ hay dán sứ Veneer còn tùy vào tình trạng, nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Cho nên, ngoài việc tìm hiểu những thông tin chính thống để so sánh, bạn cần đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra và tư vấn cụ thể. Dù là thực hiện phương pháp nào đi chăng nữa, vấn đề chăm sóc răng miệng sau phục hình cũng cần được chú trọng để đảm bảo nâng cao tuổi thọ của sứ so với thời gian bảo hành bạn nhé!

>>> Dán sứ Veneer không gây xâm lấn đến mô răng thật khi hạn chế tối đa quá trình mài răng và rút ngắn thời gian thực hiện so với bọc răng sứ. Tuy nhiên, nhiều người còn nghi vấn không biết phụ nữ đang trong quá trình mang thai có thể áp dụng giải pháp phục hình này hay không? Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phụ nữ đang mang thai có nên thực hiện dán sứ Veneer không? để tìm cho mình câu trả lời nhé!

0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan