Vôi răng (cao răng) là nơi cư ngụ của nhiều loại vi khuẩn gây hại cho răng miệng cũng như mất thẩm mỹ. Chúng ta nên tập thói quen lấy vôi răng từ 3-6 tháng/lần để lấy sạch các mảng bám lắng đọng ở khe hở của răng. Tránh tình trạng vôi hóa ở thân & nướu răng.
Vì sao nên cạo vôi răng:
Vôi răng là các mảng bám, mảnh vụn thức ăn bị sót lại và bị vôi hóa do vi khuẩn và các chất khoáng có trong nước bọt. Các mảng bám này lắng đọng dần sẽ tạo thành 1 lớp dày ở thân răng và nướu răng. Mảng bám thường có màu trắng đục hoặc vàng nâu vừa gây mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Những tác hại mà vôi răng có thể gây ra với sức khỏe:
- Hơi thở nặng mùi.
- Mảng bám tích tụ lâu ngày sẽ phá hủy men răng. Men răng bị tổn thương sẽ gây ra nguy cơ sâu răng cao.
- Nguyên nhân gây ra các bệnh về răng miệng như: viêm niêm mạc miệng, viêm họng, viêm amidan…
- Chảy máu chân răng, ê buốt khi ăn uống đồ lạnh.
- Nguy cơ gây ra tình trạng tuột nướu làm lộ răng.
- Là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nha chu, tiêu xương ổ răng, viêm tủy, răng lung lay.
Vì vậy cần phải lấy vôi răng định kỳ từ 3-6 tháng/lần để tránh những nguy cơ trên.
Cạo vôi răng có đau không? Có ê buốt không?
Để quyết định việc cao vôi răng có đau không sẽ tùy thuộc vào các yếu tố:
- Tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng: nếu khách hàng đang bị các bệnh nha chu, viêm nướu thì việc lấy cao răng sẽ tê buốt lâu hơn so với những người có sức khỏe răng miệng tốt.
- Mức độ vôi răng: nếu vôi răng ở tình trạng nhẹ, tích ở phần thân răng dễ dàng lấy cao răng từ 15-30 phút thì sẽ không gây ra ê buốt hay chảy máu chân răng. Với trường hợp vôi tích nhiều, bám chặt dưới nướu gây viêm, lấy vôi răng có thể gây tê buốt nhưng cảm giác sẽ biến mất sau vài ngày.
- Tay nghề bác sỹ thực hiện: nếu bác sỹ thực hiện nhiều kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn cao thì việc lấy vôi răng sẽ rất nhẹ nhàng, không tác động đến má trong, lợi và lưỡi.
Lấy cao răng nhiều có tốt không?
Việc lấy cao răng mục đích là để loại bỏ các mảng bám cứng ở bề mặt của nướu. Tuy nhiên cũng không thể vì vậy mà lạm dụng và gây tổn thương răng. Do đó chỉ nên cạo vôi răng định kỳ từ 3-6 tháng/lần (nếu người có men láng bóng, sức khỏe răng miệng tốt thì 6 tháng/lần và 3 tháng/lần với người có men răng sần sùi, dễ tích tụ mảng bám thức ăn dư thừa)
Những lưu ý sau khi cạo vôi răng:
Sau khi cạo vôi răng, men răng và mô nướu tương đối nhạy cảm vì vậy cần phải chăm sóc đúng cách:
- Không nên ăn các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể làm tổn hại đến men răng, gây ê buốt.
- Không nên hút thuốc, uống rượu bia và các thực phẩm màu đậm.
- Bổ sung thức ăn giàu vitamin, khoáng chất. Hạn chế các thực phẩm mềm dẻo vì dễ bám vào kẽ răng lại, sinh ra vôi răng.
- Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày với kem đánh răng chứa Flo.
- Đánh răng bằng bàn chải mềm theo hướng dọc hoặc xoay tròn.
- Sử dụng nước muối sinh lý, chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để loại bỏ các mảng bám.
- Khám và lấy vôi răng (cao răng) định kỳ theo chỉ định của bác sỹ.
Nên cạo vôi răng tại nha khoa nào?
Cạo vôi răng là một thủ thuật đơn giản, chỉ cần sự tỉ mỉ và tận tâm của bác sỹ với bệnh nhân. Hỗ trợ bởi các trang thiết bị khám và điều trị tối tân. Với đội ngũ bác sỹ tay nghề trên 10 năm kinh nghiệm điều trị lâm sàng, Viện nha khoa quốc tế WestWay tự tin sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm điều trị hoàn toàn khác biệt.