Bị mất răng cấm phải làm sao? Có trồng lại được không?

Răng cấm là một trong những răng giữ vai trò quan trọng trên cung hàm. Nếu không may bị mất răng cấm, bạn nên tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. 

1. Răng cấm là răng như thế nào?

Răng cấm hay còn được gọi với tên khác là răng hàm lớn hay răng cối lớn, nằm ở vị trí răng số 6 và số 7 trên cung hàm. 

Răng cấm xuất hiện vào thời điểm con người khoảng 6 – 8 tuổi, sau khi răng sữa rụng. Và chúng chỉ mọc lên một lần duy nhất, nếu mất đi thì không thể thay thế bằng răng khác. 

Sơ đồ răng hàm của con người

Răng cấm đảm nhiệm vai trò chủ chốt trong việc nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Hơn nữa loại răng cũng có nhiều mối liên quan với hệ thống dây thần kinh nên cần chăm sóc kỹ lưỡng để tránh tình trạng hư hỏng. Vì nhổ bỏ răng cấm phải rất cẩn thận, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. 

Việc mất răng cấm không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai mà về lâu dài còn gây nhiều bệnh lý nguy hiểm. \

Chính vì thế, khi gặp vấn đề với răng miệng và buộc phải loại bỏ răng cấm thì bệnh nhân nên tìm cách khắc phục sớm để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe tổng thể.

2. Mất răng cấm có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Răng cấm mọc khi còn nhỏ nên nếu chăm sóc răng miệng không đúng cách rất dễ có nguy cơ bị sâu răng, nặng nhất là bị mất răng. Việc mất răng cấm sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như: 

  • Suy giảm và rối loạn chức năng nhai

Do răng cấm đảm nhiệm vai trò ăn nhai chủ chốt nên khi mất đi 1 trong hai bên sức nhai của hàm răng bị giảm sút. Đồng nghĩa với việc người mất răng cấm 1 bên phải dồn lực nhai về phía răng còn lại, khiến răng cấm ở vị trí đó nhanh mòn hơn. 

Nếu mất răng cấm ở cả hai bên, bệnh nhân buộc phải thay đổi vị trí nhai lên các răng khác, gây tình trạng rối loạn chức năng nhai. 

  • Ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Khi khả năng ăn nhai bị suy giảm, thức ăn không được nghiền nát kỹ sẽ gây áp lực lên dạ dày, khiến dạ dày tiết dịch và hoạt động nhiều hơn. Về lâu dài gây ra một số bệnh lý về tiêu hóa như viêm dạ dày, đau bao tử, rối loạn tiêu hóa… 

Mất răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa
  • Lão hóa sớm

Mất răng cấm lâu năm sẽ khiến vùng xương hàm ở vị trí răng số 6 và 7 dần tiêu biến đi. Nguyên nhân là do lực nhai ở khu vực đó không còn để kích thích xương hàm tự nhiên phát triển. Khi đó, bờ xương nâng đỡ nướu bị sụt xuống sẽ dẫn đến tính trạng tụt nướu. Lúc này má sẽ bắt đầu hóp lại và các cơ mặt chảy xệ gây hiện tượng lão hóa sớm, khiến gương mặt già hơn so với tuổi thật. 

  • Gây sai lệch khớp cắn, lệch hàm

Khi mất răng, khuôn hàm sẽ xuất hiện khoảng trống. Lúc này các răng khác xung quanh sẽ có xu hướng xô lệch, nghiêng ngả vào vị trống đó. Đồng thời, răng cấm ở hàm đối diện cũng sẽ trồi dài xuống, gây tổn thương vùng nướu ở chỗ mất răng. Các răng di chuyển lệch khỏi vị trí ban đầu sẽ gây tình trạng lệch khớp cắn, lệch hàm.

  • Gây mất thẩm mỹ, thiếu tự tin khi giao tiếp

Răng cấm nằm ở vị trí bên trong nên hầu hết mọi người nghĩ rằng mất răng cấm sẽ không ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ gương mặt. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại, mất răng cấm vẫn tác động đến khuôn mặt. Bởi khi các răng di chuyển xô lệch vào vị trí mất làm lệch khớp cắn, lệch hàm có thể khiến khuôn mặt bị lệch, mất đi sự tự nhiên ban đầu, gây mất tự tin trong giao tiếp.

Khuôn mặt sẽ bị mất vẻ tự nhiên ban đầu nếu mất răng cấm trong thời gian dài

3. Phương pháp khắc phục mất răng cấm tốt nhất hiện nay

Răng cấm giữ vai trò rất quan trọng nên khi mất răng, bệnh nhân cần khắc phục ngay để đảm bảo an toàn cho cả sức khỏe răng miệng và tổng thể. Dưới đây là một số giải pháp phục hình răng mất phổ biến hiện nay: 

  • Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả, khôi phục thẩm mỹ cho khuôn mặt cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai. 

Cầu răng sứ được thực hiện bằng cách mài cùi 2 răng cận răng mất rồi dùng 1 dãy cầu sứ gồm nhiều mão răng đặt bên trên trụ cầu, răng sứ ở giữa dùng để lấp khoảng trống mất răng.

Cầu răng sứ

Điều kiện để thực hiện cầu răng sứ là hai răng cạnh răng mất phải khỏe mạnh, không mắc bệnh răng miệng. Vậy nên giải pháp này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp mất 1 răng cấm số 6. Nếu mất răng cấm số 7 hoặc mất cả 2 răng 6 và 7 thì không thể thực hiện cầu sứ được, vì không phải ai cũng mọc đủ răng khôn và không phải răng khôn nào cũng mọc đúng chuẩn để làm trụ cầu. 

Cầu sứ tuy khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai nhưng hạn dùng không cao chỉ khoảng 7 – 10 năm vì chỉ khắc phục được phần thân bên trên chứ không giải quyết được vấn đề tiêu xương hàm do không có chân răng. Lúc này, phần xương ổ răng xung quanh sẽ tụt dần về khoảng trống mất răng, khiến cấu trúc xương hàm bị thay đổi và khớp cắn bị sai lệch.

  • Trồng răng Implant

Trồng răng Implant (cấy ghép Implant) là giải pháp phục hình răng mất tối ưu, được nhiều bác sĩ chuyên gia khuyên dùng nhất hiện nay. Sau điều trị Implant, bệnh nhân sẽ sở hữu răng cấm hoàn chỉnh gần như răng thật với đầy đủ thân răng và chân răng.

Trồng răng Implant

Răng Implant được cấu tạo đặc biệt gồm 3 phần: trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Trong đó, trụ Titanium được cắm trực tiếp vào xương hàm, sau khi tích hợp một chiếc mão sứ có màu sắc, hình dáng và độ cứng tốt như răng thật sẽ được đặt bên trên thông qua khớp nối Abutment. Sau trồng Implant, hàm răng vừa được khôi phục thẩm mỹ vừa đảm bảo chức năng ăn nhai.

Với Implant, dù mất răng cấm số 6, 7 hay cả 2 răng đều có thể thực hiện được. Bởi đây là giải pháp trồng răng hoàn toàn độc lập, không tác động tới những răng khác. Giúp bảo tồn răng thật tối đa và độ bền răng sẽ duy trì đến 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu được thực hiện đúng cách và được chăm sóc tốt. 

Hy vọng qua bài chia sẻ thông tin ở phía trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề “Bị mất răng cấm phải làm sao?”. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng răng miệng của bản thân, bạn có thể liên hệ với nha khoa Westway để đội ngũ chuyên môn của chúng tôi hướng dẫn tận tình và chi tiết.

>>> Tham khảo bài viết khác Mất răng vĩnh viễn phải làm sao?

BÀI VIẾT MỚI

DANH MỤC

DANH MỤC

BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU